Bị mẹ mắng, em gái chạy vào phòng anh trai hơn 13 tuổi, cảnh tượng tiếp theo khiến mẹ ân hận

Người mẹ cảm thấy thực sự ân hận về những suy nghĩ của mình trước đó.

Nhiều người không muốn sinh con thứ 2 vì nhiều lý do khác nhau, chủ yếu là muốn tập trung nuôi dạy một con được tốt hơn. Tuy nhiên theo nghiên cứu từ những đứa trẻ thì đa số chúng đều thích gia đình có đông anh chị em.

Mới đây, một bà mẹ ở Trung Quốc đã chia sẻ câu chuyện xảy ra trong chính gia đình của chị. Chị cho biết vợ chồng chị sinh được cậu con trai đầu lòng và không có ý định sinh con thứ 2. Tuy nhiên thời gian qua đi, sau 13 năm sinh con trai, cả hai lại quyết định có thêm một em bé nữa. Và cuối cùng, một bé gái chào đời cách anh trai của bé 13 tuổi.

Người mẹ này cảm thấy khá bất ngờ kể từ khi sinh thêm con gái bởi con trai của chị trở thành một đứa trẻ hoàn toàn khác. Với tư cách là một người anh đặc biệt, thằng bé trưởng thành, yêu thương và chiều chuộng cô em gái nhỏ vô cùng. Mỗi lần mẹ kỷ luật em gái thì cậu anh sẽ luôn là người bảo vệ em bất chấp lý do. Cậu nhóc bày tỏ, bản thân hơn em gái 13 năm tức là mẹ đã dành tình yêu thương cho cậu 13 năm rồi nên quãng thời gian còn lại, cậu sẽ bù đắp yêu thương cho em gái.

Đỉnh điểm là vào một ngày nọ khi em gái ăn cơm không may làm đổ ra bàn vì quá nghịch. Người mẹ thấy vậy liền nổi giẩn, mắng em gái vài câu. Vậy nhưng không ngờ cô em gái đã bắt đầu dỗi, không nói với mẹ lời nào mà phi thẳng tới phòng của anh trai.

Thấy anh trai đang học bài, cô bé khóc tức tưởi chạy vào ôm chầm lấy anh. Người anh đang làm bài thấy em gái tới với bộ mặt ướt nhòa đã vội đặt bút xuống, ôm lấy em gái mà an ủi. Được anh che chở, cô em càng khóc thảm thiết hơn, hai bàn tay bé nhỏ ôm lấy anh thật chặt như sợ anh bỏ đi.

Người mẹ sau khi nhìn thấy cảnh này lập tức ân hận, bà cảm nhận được hết tất cả lỗi sai của mình, quá nặng lời với con gái và đã từng có ý định không sinh thêm con. Những thể hiện tình cảm bền chặt của hai con đã khiến bà quên đi tất cả những mệt nhọc, vất vả trong cuộc sống.

Sau câu chuyện chia sẻ của người mẹ, rất nhiều người đã bày tỏ khen ngợi người anh trai tuyệt vời và tình cảm.

Việc sinh con thứ 2 trong mỗi gia đình cần sự bàn bạc và xem xét nhiều trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Bởi mỗi đứa trẻ được sinh ra cần có sự yêu thương, bao bọc và giáo dục thật tốt. Bên cạnh đó, khi quyết định có con thứ 2 nghĩa là cha mẹ cũng cần giúp con lớn đồng hành cùng mình, chia sẻ tình yêu thương với bố mẹ dành cho em, để trẻ hiểu được việc yêu thương em là điều vô cùng cần thiết.

Giúp trẻ hiểu về sự có mặt của đứa em

Với bé dưới 18 tháng tuổi

Việc giúp bé hiểu về sự tồn tại của đứa em là cần thiết trước khi đứa em ra đời và càng cần thiết hơn nếu trẻ dưới 18 tháng tuổi. Đó cũng là cách mà cha mẹ giúp trẻ phát triến về nhận thức về “sự tồn tại” của “2”, thay vì chỉ là “1”. Hãy bắt đầu khi bé thứ 2 có thể “đạp vào bụng bạn”. Đứa trẻ thứ nhất sẽ rất tò mò tại sao mẹ mình thường nói chuyện với “em bé”. Bé vẫn chưa hiểu “em bé” là như thế nào? Cha mẹ có thể làm như thế này:

– Hãy nói cho trẻ biết: “Mẹ có 1 em bé sẽ ra đời vài tháng nữa, con có muốn nghe em bé nói chuyện với con không”. Hãy để bé nghe tiếng đạp của bé thứ 2 vài lần trong ngày. Hãy nói với bé: Con hãy chạm tay vào bụng mẹ, em bé sẽ nghe con nói đó.

– Hãy cho bé biết “Em bé sẽ ra đời như thế nào?” bằng việc cho bé 1 con búp bê hoặc 1 món đồ chơi bé thích và nói em bé ra đời như cách mà con dành sự yêu thích này lên món đồ này, con có thích món đồ này không và con có muốn bảo vệ món đồ này không? Hãy cho bé biết, em bé ra đời con có thương em bé không? Cứ nhắc lại các câu hỏi và trò chuyện

Với bé lớn hơn 18 tháng

Khi em bé thứ 2 vẫn chưa sinh ra: Việc để bé lớn hơn 18 tháng tuổi hiểu sự có mặt của em bé sẽ dễ dàng hơn. Cứ hãy cho bé biết mẹ sẽ có em bé và em bé sẽ làm em của con. Bé tuổi này có thể nhận thức là “em của bé”. Vẫn những hành động ở trên dành cho bé dưới 18 tháng tuổi, nhưng ở đây bạn sẽ nhấn mạnh hơn khái niệm “anh/chị và em”.

Vào ngày bé thứ 2 ra đời

Vào ngày em bé thứ 2 chào đời, hãy cho bé thứ nhất nhìn mặt em bé, đừng trì hoãn điều này sau 72 giờ (trừ những trường hợp đặc biệt) vì trẻ thứ nhất cần tạo một liên kết đặc biệt với bé thứ 2 này. Khi bé thứ nhất vào xem em bé, hãy gọi bé thứ 1 vào.

Khi cả hai bé cùng chơi với nhau

Khi em bé thứ 2 lớn và chơi cùng bé thứ 1: Bé thứ 2 sẽ cố bắt chước bé thứ 1 về mọi thứ như cách chơi, cách đi và cách giành nói chuyện/chơi với mẹ. Do đó việc 2 bé hay xung đột là điều dễ hiểu. Khi hai bé xung đột thì không nên trách mắng hay la bé thứ 1 hoặc yêu cầu bé thứ nhất phải nhường em.

Cách hành xử đúng nhất là mẹ sẽ tách 2 bé ra và cả 2 bé không ai được lấy món đồ chơi đó và mẹ sẽ giữ nó đến khi em bé chơi lại. Dĩ nhiên cả hai bé đều khóc, nhưng sẽ quên ngay và quay lại chơi cùng. Chọn 1 thời điểm nào đó dạy 2 bé biết cách chia sẻ lẫn nhau bằng chính món đồ đó: Cho bé lớn chuyền sang bé nhỏ hơn và để bé nhỏ truyền lại cho mẹ, và mẹ sẽ truyền lại cho bé lớn. Bài tập này đều có ích cho tất cả các bé từ 10 tháng – 48 tháng tuổi.

Nếu bé nhỏ có tuổi dưới 18 tháng tuổi, bạn đợi khi bé nhỏ ngủ, hãy lựa những quyển sách có câu chuyện về tình anh em để kể cho bé lớn nghe. Không cần nhấn mạnh “Con lớn phải nhường em” và nên nói theo cách “Nếu em ngã, con giúp em đứng dậy không?”, “Nếu em muốn chơi món này, con sẽ cho em chơi 1 lát nhé, rồi đến con”, “Nếu em khóc đòi mẹ, con ngồi chơi cái này và đợi mẹ 1 tí nhé, sau khi mẹ hỏi em có sao không và lại chơi với con nhé” và bạn làm động tác như giao kèo với bé.

Nếu bé thứ 2 lớn hơn 18 tháng tuổi, thì hãy đọc chuyện cho cả hai anh em nghe về tình anh em. Vẫn những câu hỏi ở trên, nhưng bạn hỏi ngược lại với bé nhỏ và xen kẽ câu hỏi giữa bé lớn và bé nhỏ.

Những hoạt động này sẽ giúp cả hai anh em dần nhận thức trách nhiệm và sự gắn bó cần có trong việc giao tiếp và ứng xử hành vi.

Related Posts

Rookie Revolution: Caitlin Clark’s Historic Stats Shake Up WNBA’s Rookie of the Year Race!-nhatanh

Caitlin Clark’s Exceptional Season Fuels Debate Over Rookie of the Year Caitlin Clark has undeniably left an indelible mark on this WNBA season, igniting a fervent debate…

Angel Reese’s DELUSIONAL Video Gets SMOKED by Sports Fans over Men Trying To HOOKUP w Her! -nhatanh

Angel Reese’s DELUSIONAL Video Gets SMOKED by Sports Fans over Men Trying To HOOKUP w Her! supporters well Angelree is getting destroyed today she’sgetting absolutely dragged now…

Sweet Moment: Caitlin Clark Shares with Boyfriend After He Faces Social Media Backlash-nhatanh

Caitlin Clark Celebrates Boyfriend Amid Social Media Backlash In a heartfelt Instagram post, Caitlin Clark, the star player for the Indiana Fever, shared a touching message for…

Caitlin Clark Shocks WNBA with 3 ESPY Nominations After Recent Achievement-nhung

Caitlin Clark up for 3 ESPY Awards Photo: Michael Hickey/Getty ImagesOn the heels of her first triple-double, Caitlin Clark could end the night with triple ESPYS.Why it matters: The Indiana Fever…

Angel Reese Sparks Outrage with Disrespectful Gesture Towards Opponent After Being Knocked Down by Former WNBA MVP-nhung

The New York LiƄerty haʋe a Chicago Sky proƄlem.Oп Thυrsday, the Sky haпded the LiƄerty their first loss of the WNBA seasoп wheп they came to New…

JENNIFER LOPEZ ANNOUNCES HER 16-YEAR-OLD CHILD IS NON-BINARY DURING EMOTIONAL PERFORMANCE-nhung

Jennifer Lopez made headlines when she referred to her child Emme with “they/them” pronouns during her Los Angeles performance. The Grammy winner, 54, delighted the audience with…