C.ậ.n c.ả.n.h loạt “thuỷ quá” lọt lưới cư dân Việt ở miền Tây

“Quái ngư” là tên mà nhiều người gọi những con cá “khủng” như cá dầu, cá hổ, cá đuối, cá chình, cá rồng. Từng bị các lão ngư lão luyện tóm gọn ở miền Tây. Mỗi con “quái ngư” nặng hàng chục, thậm chí hàng trăm kilogram đã mang lại thu nhập cao cho những người đánh bắt cá ở sông Tiền, sông Hậu…

Con cá Trà dầu nặng được bắt bởi các ngư dân ở Hai Lúa, Long Xuyên, An Giang, để chế biến thành món ăn có sự thực khá phổ biến trong thực đơn của người dân miền Tây.

Anh Nguyễn Đức Tú, quản lý nhà hàng Hai Lúa, đã tạo ra lịch sử khi trở thành người đầu tiên mua được con cá Trà dầu khủng với giá 100.000 đồng/kg, tổng cộng khoảng 25 triệu đồng. Thịt cá này đã được chế biến thành hàng chục món ăn độc đáo và ngon miệng mà khách hàng thích thú.

Vào năm 2011, nhà hàng Hai Lúa đã từng thu mua con cá hô nặng 70kg cùng do ngư dân từ Biển Hồ đánh bắt được.

Trước đó, một ngư dân tại vùng Vịnh Cây Kìm, xã Khánh An, huyện An Phú, Tỉnh An Giang, đã bắt được con cá Trà dầu nặng 86 kg. Con cá này đã được ông Huỳnh Thanh Hồng, một người dân ở xã Quốc Thái, huyện An Phú, mua với giá 15 triệu đồng/kg.

Trên sông Tiền, thuộc địa phận Vàm Sỏi, huyện Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp, anh Nguyễn Minh Chiến ở xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh đã đánh lưới bắt được con cá Trà dầu có chiều dài khoảng 1,4 mét, đường kính khoảng 80 cm, và cân nặng lên đến 63 kg. Đây là một loài cá quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, đã được đưa vào Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế IUCN.

Anh Chiến, sau khi bắt được con cá quý hiếm này, đã ưa thú bởi chưa từng có kinh nghiệm với loại cá này trước đó. Tuy nhiên, do không biết đúng giá trị thực sự của nó, anh đã đưa cá ra chợ bán cho một chủ thu mua, và con cá sau đó bị bán đi với giá từ 160.000 đến 200.000 đồng.

Cá Trà dầu là một loài cá nước ngọt lớn và quý hiếm, đặc biệt là trước năm 1975, chúng sống khá phổ biến trên sông Tiền. Tuy nhiên, hiện nay, chúng đã trở nên rất hiếm. Đây là một loài cá nước ngọt lớn, có những con có thể dài đến 3 mét và nặng từ 200-300 kg.

Ông Tống Minh Chánh, một người ở huyện Phú Tân, An Giang, cũng đã thu mua được một số con cá Basa bố mẹ, có trọng lượng khoảng 40kg, để nuôi trong ao của mình. Nhiều người dân đã mua giống cá này với giá từ 20 triệu đồng một con, nhưng ông Chánh quyết không bán.

Vào ngày 22/6/2012, một người dân ở TP.Long Xuyên, An Giang, cũng đã mua được một con cá hô dài khoảng 2m, nặng 130kg. Con cá này được một ngư dân đánh bắt từ sông Hậu, và được bán với giá 1 triệu đồng/kg.

Tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, hai ngư dân đã đánh bắt được cá Trêng sông Hậu, tại khu vực cống Điện bến Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, cũng đã từng bắt được cá Rồng nặng khoảng 50kg, dài 1,7m. Sau khi đánh bắt được cá Rồng này, do không biết giá trị thực sự của loài cá quý hiếm này, họ đã đánh bại cá và tấp ghe đến xóm Chài (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) để bán.

Còn đây là con cá chình dài 1,6m, cân nặng 11 kg, đã được một ngư dân ở tỉnh An Giang bắt đặt đường bơi từ sông Hậu, thuộc địa phận huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Con cá này sau đó đã được một người dân ở thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) mua với giá 4 triệu đồng. Trước đó, tại địa phương này, ngư dân đã từng bắt được hai con cá chình nặng lần lượt 8,5 và 10,5 kg.

Còn ông Nguyễn Văn Khởi ở thị xã Tân Thành, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ, cũng từng đánh bắt được một con cá tai tượng nặng 15kg.

Chủ nhân của con cá hô nặng 150 kg này là ông Phan Ngọc Phước, cư trú tại thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Con cá này có chiều dài khoảng 2,5m, màu sắc trắng hồng, và đã được bắt ở tỉnh Vĩnh Long, trên đoạn sông Tiền. Sau khi vây lưới, ông Phước đã thuê hàng chục người mới đưa con cá này lên bờ.

Một ngư dân tại Campuchia đã bắt được con cá Trà dầu nặng đến 247 kg ở khu vực biển gần biên giới với Việt Nam. Đây là một con cá Trà dầu có kích thước lớn, chưa từng được ghi nhận trước đây.

Related Posts

Harrison Butker Responds with Statement Following Serena Williams’ Call-Out of Chiefs Kicker at 2024 ESPYs-nhung

Harrisoh Butker responds to Serena Williams’ 2024 ESPYs verbal assault on himHarrison Butker has a response to Serena Williams’ potshot at him. At Thursday’s ESPYs, the tennis…

Jada Pinkett Smith Shares Throwback Clip of Her and Tupac Lip-Syncing to Will Smith’s ‘Parents Just Don’t Understand’: Watch Here-nhung

“I never would have imagined that this video would become a tangible memory, of the last time Pac and I, were simply kids together,” she wrote via…

Jada Pinkett Smith Reflects on Tupac Shakur Kiss, Will Smith Oscars Slap, and More in Candid Interview-nhung

The actress opened up during a primetime special with NBC News’ Hoda Kotb. Jada Pinkett Smith attends the 2021 AFI Fest – Closing Night Premiere of Warner…

Jada Pinkett Smith Says She and Will Smith Are ‘Working Hard’ to Reconcile and Heal Their Relationship-nhung

Oscar-winner Smith said Jada’s “Worthy” memoir “kind of woke him up.” Will Smith and Jada Pinkett Smith attend the 94th Annual Academy Awards at Hollywood and Highland…

Jada Pinkett Smith Explains How Will Smith’s Oscars Slap Was Pivotal in Saving Their Marriage-nhung

“It took that slap for me to see I will never leave him,” the actress says in a new interview. Will Smith and Jada Pinkett Smith attend…

J Balvin Takes Billboard Behind the Scenes of His Otherworldly Coachella Set, Joined by Will Smith-nhung

J Balvin shows Billboard’s Tetris Kelly the exclusive behind-the-scenes setup of his out-of-this-world Coachella set from this weekend, featuring a special guest appearance by ‘Men In Black’ star Will…